about

Mẹ nâng ngực có nên cho trẻ bú ?

• Admin              93 views

1. Mẹ nâng ngực có nên cho con bú không?

Nâng ngực có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ mà cơ thể có thể sản xuất. Nhưng trong một số trường hợp, nguồn sữa không bị ảnh hưởng.

Chắc chắn sẽ có nhiều bà mẹ lo lắng rằng việc cho con bú có thể ảnh hưởng đến tình trạng bộ ngực. Tuy nhiên, mọi sự thay đổi của ngực về hình dạng và kích thước khi mang thai và cho con bú là điều bình thường.

Đối với những người mẹ đã từng phẫu thuật đặt túi ngực, việc cho con bú sẽ không ảnh hưởng đến bộ ngực đã qua phẫu thuật, nhưng kích thước và hình dạng tổng thể của ngực có thể sẽ thay đổi.

2. Ảnh hưởng của phẫu thuật nâng ngực tới việc cho con bú

Túi ngực thường được đặt sau tuyến sữa hoặc dưới cơ ngực, không ảnh hưởng đến nguồn sữa. Tuy nhiên, vị trí và độ sâu của vết mổ có thể ảnh hưởng đến khả năng cho con bú của bạn.

Phẫu thuật giữ nguyên vẹn quầng vú sẽ ít gây ra vấn đề hơn. Các dây thần kinh xung quanh núm vú đóng một vai trò quan trọng trong việc cho con bú. Khi trẻ mút, cảm giác trẻ đang mút vú sẽ làm tăng nồng độ hormone prolactin và oxytocin. Prolactin sẽ kích thích cơ thể sản xuất sữa mẹ. Khi các dây thần kinh này bị tổn thương, cảm giác này sẽ bị giảm đi và có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của cơ thể.

Các vết rạch được tạo ra dưới vú, qua nách hoặc rốn ít có khả năng cản trở.

Nâng ngực cho con bú
Nâng ngực cho con bú

3. Có an toàn để cho con bú khi mẹ đã nâng ngực không?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, một nghiên cứu năm 2007 đo nồng độ silicon trong sữa mẹ và không tìm thấy sự khác biệt giữa mẹ nâng ngực và bà mẹ không nâng ngực.

Cũng không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ phát triển các dị tật bẩm sinh ở trẻ sinh ra từ các bà mẹ có cấy ghép ngực. Tuy nhiên, việc cấy ghép ngực gây ra một số rủi ro, chẳng hạn như:

 • Khả năng cần phẫu thuật bổ sung để chỉnh sửa hoặc cắt bỏ
 • Co cứng bao nang, xảy ra khi mô sẹo hình thành xung quanh mô cấy gây ra hiện tượng ép
 • Thay đổi cảm giác ở vú và núm vú
 • Đau vú
 • Vỡ mô cấy

4. Mẹo cho con bú

4.1. Cho con bú thường xuyên

Cho trẻ bú 8 đến 10 lần mỗi ngày có thể giúp lượng sữa trong cơ thể được sản xuất đều đặn. Khi trẻ bú mẹ sẽ kích thích cơ thể mẹ sản xuất sữa. Bạn càng cho con bú thường xuyên thì cơ thể càng tạo ra nhiều sữa.

Ngay cả khi mẹ ít sữa và con chỉ được bú mẹ một ít nhưng vẫn cung cấp cho con một lượng kháng thể cao và dinh dưỡng vô cùng quý giá. Cho con bú cả 2 vú giúp làm tăng nguồn sữa của mẹ. Mẹ có thể cho trẻ bú mỗi lần 1 bên vú và luân chuyển. Các chuyên gia về sữa mẹ khuyên mẹ nên cho con bú 1 bên vú 1 lần để trẻ nhận được dinh dưỡng đầy đủ và hoàn hảo qua mỗi cữ bú. Cữ bú tiếp theo mẹ có thể chuyển bên vú khác.

4.2. Làm trống ngực thường xuyên

Làm trống ngực đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sữa. Bạn hãy dùng máy hút sữa hoặc vắt sữa bằng tay sau khi cho con bú để tăng tiết sữa. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng, việc hút đồng thời cả hai vú sẽ làm tăng sản lượng và tăng lượng calo và chất béo trong sữa mẹ.

Bạn cũng có thể vắt bằng tay hoặc bơm vào bình để cho trẻ bú sữa mẹ nếu trẻ không chịu mút vú.

4.3. Dùng thử các thảo dược lợi sữa

Có một số loại thảo mộc được cho là một cách giúp tăng sản xuất sữa mẹ một cách tự nhiên, chẳng hạn như lá cây đinh lăng. Ngoài ra mẹ cũng có thể mua các sản phẩm lợi sữa từ thảo dược tại các cửa hàng mẹ và bé. Mẹ hãy lưu ý chọn sản phẩm uy tín, có chất lượng.

4.4. Đảm bảo rằng bé ngậm ti đúng cách

Khớp ngậm vú đúng chính là chìa khóa giúp bé nhận được đủ lượng sữa mẹú. Hãy đảm bảo bé ngậm trọn vú mẹ vào miệng. Các thao tác cho trẻ bú cách như sau:

 • Miệng trẻ mở rộng khi đang bú
 • Bé ngậm vú đủ sâu để nướu và lưỡi trẻ bao phủ quầng vú của mẹ
 • Bắt đầu bằng cách chọn tư thế  thoải mái cho cả mẹ và bé: Đầu, lưng và mông của bé đặt trên một đường thẳng. Tiếp đó hướng trẻ về phía đầu vú của mẹ.

5. Bổ sung sữa công thức

5.1 Các dấu hiệu cho thấy trẻ bú đủ sữa bao gồm:

 • Bú chậm và đều đặn, cử động hàm sâu khi mút sữa
 • 6 lần tã ướt và 3 tã bẩn trở lên (sau mỗi lần trẻ đại tiện) mỗi ngày
 • Phân thay đổi từ phân su đen sang màu vàng, hoa cà hoa cải
 • Cân nặng của con bạn là một chỉ số khác giúp bạn đo lường xem bạn đã cung cấp sữa đầy đủ cho con hay không đủ. Hầu hết trẻ sơ sinh giảm từ 7 đến 10 phần trăm trọng lượng trong vòng hai đến bốn ngày đầu tiên sau khi trẻ ra đời, trước khi trẻ bắt đầu tăng cân trở lại.
Thẩm Mỹ Viện Dr. Lê Tiến
Thẩm Mỹ Viện Dr. Lê Tiến

Thẩm Mỹ Viện Dr. Lê Tiến TP. Vinh luôn luôn có sự đồng hành của Bác Sĩ / Thạc Sĩ Dr. Lê Trọng Tiến Đại Học Y Hà Nội. Từng tu nghiệp và học tập từ các nước phát triển, tiên tiến trong lĩnh vực Thẩm Mỹ như Úc, Ý, Mỹ Đức và Hàn Quốc, cũng như các kĩ thuật viên hỗ trợ giàu kinh nghiệm, có lương y nghề nghiệp. Thẩm Mỹ Viện Dr. Lê Tiến được cấp phép hoạt động bởi Sở Y Tế – mã số: 1256/NA- GPHĐ. Chúng tôi hoàn toàn đảm bảo và hạn chế tối đa các rủi ro trong từng ca phẫu thuật. Không những thế, chúng tôi luôn tư vấn và chăm sóc khách hàng trước và cả sau khi thực hiện phẫu thuật

Các bạn có thể liên hệ đặt lịch, tìm hiểu thêm về dịch vụ tại số điện thoại: 094 501 86 78 – 0937 55 44 88 hoặc địa chỉ của Thẩm Mỹ Viện tại: Số 08 – Liền kề Vinaconex9 – Đại Lộ Lê Nin – Nghi phú – TP.Vinh – Nghệ An.

 

Tin tức liên quan

Design By Ngọc Thắng